Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: "Mỹ không sợ cạnh tranh với Trung Quốc"

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: Mỹ không sợ cạnh tranh với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn quốc phòng quốc gia Reagan ở California ngày 4/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thẳng thắn nói về những tiến bộ quân sự gần đây của Trung Quốc, trong đó có một vụ thử vũ khí siêu vượt âm và tăng cường các khả năng hạt nhân. 

Ông Austin tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối mặt với sự lớn mạnh quân sự của Trung Quốc, đang hành động để “hỗ trợ khả năng tự phòng vệ của Đài Loan”, trong khi “không tìm kiếm một phiên bản NATO tại châu Á, hay cố gắng xây dựng một liên minh chống Trung Quốc”.

“Mỹ không phải là quốc gia sợ sự cạnh tranh”. “Chúng ta đang đối mặt với một thách thức lớn. Và chúng ta sẽ đối mặt với điều này bằng sự tự tin và quyết tâm – không hoảng sợ và bi quan”, ông Austin tuyên bố. 

Ông Austin cũng đồng tình với các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quốc phòng về tầm quan trọng của việc tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia đồng minh, gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa mà Trung Quốc và Nga gây ra, khi hai nước này tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tích cực chưa từng thấy kể từ Thế chiến II.

“Trong chiến tranh và cả hòa bình, chúng ta luôn mạnh hơn khi hợp tác cùng những người bạn”, ông Austin nói.

Ông Austin cũng cho hay, Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và đặt mục tiêu đưa kho này lên ít nhất 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030.

Bộ trưởng Austin nói thêm, Washington không bắt các nước phải chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc, và chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách tăng cường sự răn đe đề phòng hành động của Trung Quốc với Đài Loan và ngăn chặn sự thay đổi hiện trạng trong khu vực.

An Bình

Theo Fox News

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/bo-truong-quoc-phong-austin-my-khong-so-canh-tranh-voi-trung-quoc-20211205175640637.htm

Tags
Xem Thêm

Các bài liên quan

Back to top button
Close
Close